Heo nái
Nâng cao tỷ lệ thụ thai thành công ở heo nái, tạo môi trường khỏe mạnh trong khu vực mang thai để tối đa hóa sức khỏe heo nái và ngăn ngừa lây nhiễm chéo trước khi chuyển sang chuồng đẻ.
Xuất chuồng
Giai đoạn xuất chuồng là giai đoạn quan trọng nhất về mặt tài chính. Đàn heo tiêu thụ nhiều thức ăn nhất trong giai đoạn này và đây cũng là giai đoạn có thời gian dài nhất. Tối ưu hóa và kiểm soát bệnh tật ảnh hưởng đáng kể đến mức tăng trưởng tổng thể. Khả năng sinh lợi và hiệu quả của trang trại heo phụ thuộc rất nhiều vào hiệu suất trong giai đoạn này.
Chuồng đẻ
Giảm áp lực mầm bệnh lên heo con mới sinh trong giai đoạn đầu đời sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất của chúng trong suốt vòng đời.
Heo choai
Vật nuôi không bao giờ vượt qua được nếu chúng phải trải qua giai đoạn đầu đời tồi tệ, vì vậy cung cấp nước uống sạch và môi trường sinh trưởng lý tưởng không có mầm bệnh cho heo con cai sữa là rất quan trọng để chúng đạt được tiềm năng di truyền tối đa.
Vệ sinh lối vào
Các biện pháp an toàn sinh học bên ngoài nhằm mục đích giữ cho mầm bệnh ở bên ngoài trang trại.
Chương trình an toàn sinh họccho trang trại heo
Xuất chuồng
Điều quan trọng trong giai đoạn này là gì?
Đảm bảo tăng trưởng và sức khỏe tối ưu là điều tối quan trọng cho giai đoạn xuất chuồng. Chìa khoá ở đây chính là phòng ngừa các nguy cơ có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng, năng suất và sức khỏe tổng đàn heo.
- Môi trường sống sạch sẽ: Heo là sản phẩm phụ thuộc vào môi trường xung quanh chúng. Sức khỏe, sự tăng trưởng và năng suất của chúng phụ thuộc vào việc chăm sóc và môi trường trong chuồng nuôi.
- Cải thiện hiệu quả thức ăn: Giai đoạn tăng trưởng-xuất chuồng chiếm hai phần ba tổng chi phí thức ăn. Cải thiện hiệu quả việc sử dụng thức ăn trong giai đoạn này sẽ giúp khả năng tiêu hóa tốt hơn, ít lãng phí thức ăn và tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi.
- Tăng lượng thức ăn và nước tiêu thụ: Heo có thể tiếp cận liên tục với nguồn thức ăn và nguồn nước chất lượng là điều cần thiết để giảm stress và duy trì năng suất tăng trưởng.
Tóm lại, việc cung cấp nước sạch cho các phản ứng và tiêu hóa, duy trì chất lượng thức ăn và vệ sinh, tuân thủ lịch trình cho ăn nhất quán là điều cần thiết cho tăng trưởng hiệu quả.
Các vấn đề thường gặp
- Bệnh đường hô hấp: Bệnh do vi rút và vi khuẩn gây ho, hắt hơi, khó thở; kết quả heo giảm lượng thức ăn tiêu thụ và tỷ lệ tăng trưởng kém.
- Stress nhiệt: Đặc biệt trong môi trường nóng và ẩm ướt, dẫn đến việc heo giảm nhu cầu thức ăn, giảm tốc độ tăng trưởng và tăng lượng nước tiêu thụ.
- Rối loạn đường tiêu hóa: Các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, viêm ruột và loét dạ dày do chất lượng thức ăn kém, thay đổi chế độ ăn đột ngột, nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút và căng thẳng dẫn đến giảm nhu cầu thức ăn, hấp thu dinh dưỡng kém, sụt cân và tăng tỷ lệ tử vong.
- Tổn thương và nhiễm trùng da: Các vết trầy xước, vết loét và nhiễm trùng là những triệu chứng phổ biến khi mật độ chăn nuôi quá đông đúc hoặc thiếu vệ sinh. Tổn thương da có thể dẫn đến giảm lượng thức ăn tiêu thụ và tăng nguy cơ nhiễm trùng.
- Rối loạn chuyển hóa: Béo phì và hội chứng chuyển hóa có thể xảy ra do lượng thức ăn tiêu thụ quá mức, chế độ ăn mất cân bằng, thiếu hoạt động thể chất hoặc khuynh hướng gen di truyền gây ra giảm hiệu quả sử dụng thức ăn, giảm tốc độ tăng trưởng và tăng nguy cơ các biến chứng sức khỏe khác.
Các chương trình an toàn sinh học HyCare ở giai đoạn xuất chuồng
Vệ sinh và sát trùng
Vệ sinh và sát trùng môi trường sống cho giai đoạn xuất chuồng là điều cực kỳ quan trọng để phòng ngừa bệnh tật, thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao lợi nhuận tổng thể cho trang trại. Việc thực hiện công tác vệ sinh thường xuyên, kết hợp với các chiến lược quản lý phù hợp, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thành công cho chương trình an toàn sinh học.
Môi trường sống khô ráo
Môi trường sống khô ráo trong giai đoạn xuất chuồng là điều cần thiết để cải thiện sức khỏe, tăng trưởng và phúc lợi tổng thể của đàn. Điều này còn giúp ngăn ngừa bệnh, giảm căng thẳng và đảm bảo điều kiện tối ưu để tăng cân hiệu quả. Bằng cách duy trì vệ sinh đúng cách và tạo ra môi trường khô ráo và thoải mái, các nhà chăn nuôi heo có thể hỗ trợ sức khỏe cho đàn vật nuôi của mình.
Nước uống sạch
Nước uống sạch là điều cần thiết để thúc đẩy sức khỏe heo, chuyển hóa thức ăn, tăng trưởng và năng suất tổng thể trong giai đoạn vỗ béo. Nó hỗ trợ việc cấp nước, hấp thu dinh dưỡng, bài tiết, điều hòa thân nhiệt và phòng ngừa dịch bệnh. Giám sát và duy trì chất lượng nước một cách thường xuyên là điều cơ bản của hoạt động chăn nuôi lợn có trách nhiệm, góp phần vào sự thành công của việc chăn nuôi.
Chương trình nước uống sạch HyCare đảm bảo việc cung cấp nước uống sạch mọi lúc.
Năng suất heo
Đảm bảo sức khỏe đường ruột tốt trong giai đoạn vỗ béo là điều cần thiết để tối đa hóa năng suất tăng trưởng, chức năng miễn dịch, hiệu quả sử dụng thức ăn và phúc lợi tổng đàn. Một đường ruột cân bằng và khỏe mạnh giúp giảm căng thẳng, tăng cường sức đề kháng và cải thiện tính bền vững về kinh tế và môi trường trong hoạt động chăn nuôi heo.
Vệ sinh và sát trùng môi trường sống cho giai đoạn xuất chuồng là điều cực kỳ quan trọng để phòng ngừa bệnh tật, thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao lợi nhuận tổng thể cho trang trại. Việc thực hiện công tác vệ sinh thường xuyên, kết hợp với các chiến lược quản lý phù hợp, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thành công cho chương trình an toàn sinh học.
Môi trường sống khô ráo trong giai đoạn xuất chuồng là điều cần thiết để cải thiện sức khỏe, tăng trưởng và phúc lợi tổng thể của đàn. Điều này còn giúp ngăn ngừa bệnh, giảm căng thẳng và đảm bảo điều kiện tối ưu để tăng cân hiệu quả. Bằng cách duy trì vệ sinh đúng cách và tạo ra môi trường khô ráo và thoải mái, các nhà chăn nuôi heo có thể hỗ trợ sức khỏe cho đàn vật nuôi của mình.
Nước uống sạch là điều cần thiết để thúc đẩy sức khỏe heo, chuyển hóa thức ăn, tăng trưởng và năng suất tổng thể trong giai đoạn vỗ béo. Nó hỗ trợ việc cấp nước, hấp thu dinh dưỡng, bài tiết, điều hòa thân nhiệt và phòng ngừa dịch bệnh. Giám sát và duy trì chất lượng nước một cách thường xuyên là điều cơ bản của hoạt động chăn nuôi lợn có trách nhiệm, góp phần vào sự thành công của việc chăn nuôi.
Chương trình nước uống sạch HyCare đảm bảo việc cung cấp nước uống sạch mọi lúc.
Đảm bảo sức khỏe đường ruột tốt trong giai đoạn vỗ béo là điều cần thiết để tối đa hóa năng suất tăng trưởng, chức năng miễn dịch, hiệu quả sử dụng thức ăn và phúc lợi tổng đàn. Một đường ruột cân bằng và khỏe mạnh giúp giảm căng thẳng, tăng cường sức đề kháng và cải thiện tính bền vững về kinh tế và môi trường trong hoạt động chăn nuôi heo.